Nghệ thuật điêu khắc đá qua sản phẩm mộ đá

Những tác phẩm đá mỹ nghệ được các nghệ nhân điêu khắc đá của làng nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình được đánh giá là những tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ và công phu với bàn tay khéo léo của người thợ. Từ những phiến đá sần sùi đã cho ra những sản phẩm với hình khối và hoa văn tinh xảo nhất, mang đến cho người xem nhiều trải nghiệm đặc biệt đến từ cảm xúc.

Mộ đá là một trong những sản phẩm đá mỹ nghệ nổi tiếng của làng đá cổ Ninh Vân, được sử dụng nhiều bởi các gia, đình dòng họ ngày nay thường lựa chọn để làm nơi an nghỉ cho những người đã khuất trong gia đình thay cho các loại nguyên vật liệu khác như xây gạch hay ốp đá như thông thường. Các sản phẩm lăng mộ đá ra đời và được nhiều người chọn lựa, tùy vào kích thước và độ phức tạp của hoa văn điêu khắc trên mộ mà mỗi sản phẩm mộ đá lại có giá thành khác nhau.

Người mua quan tâm đến chất liệu, mẫu mã và kích thước của các ngôi mộ đá đã định sẵn thiết kế hoặc được công ty cung cấp sản phẩm lăng mộ đẹp tư vấn thiết kế theo yêu cầu của từng khách hàng. Hiện nay, nguyên liệu sử dụng trong sản xuất và chế tác đá mỹ nghệ chủ yếu là đá xanh và đá trắng được khai thác từ vùng núi đá vôi Ninh Bình, Thanh Hóa. Giá mộ đá hiện nay cũng giảm hơn nhiều so với thời điểm 5 năm về trước, bởi vậy lượng khách hàng tìm đến công ty nhờ tư vấn thiết kế và lắp đặt các khu lăng mộ đá lớn tăng lên đáng kể. Một số khách hàng đến từ Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh…lặn lội đường xa đến tận công ty ở làng Ninh Vân, Ninh Bình để đặt mua và nhờ lắp đặt một khu mộ đá ưng ý cho người thân đã khuất.

Tại sao lại gọi là nghệ thuật điêu khắc đá? Tất nhiên không phải công việc nào cũng được phong danh hiệu nghệ thuật, bởi nghệ thuật là mang tới những điều mới mẻ khác lạ hay mang những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc thể hiện lên một sản phẩm nghệ thuật nào đó để giới thiệu tới đông đảo khách hàng cũng như bạn bè trên toàn thế giới. Các sản phẩm đá mỹ nghệ là nghệ thuật, và người thợ làm đá chính là người nghệ sĩ đã dùng tất cả mọi tâm huyết của mình để làm nên các tác phẩm nghệ thuật mang những nét tinh hoa của văn hóa dân tộc thể hiện qua từng đường nét hoa văn được chạm trổ trên bề mặt sản phẩm.

Chi tiết hoa văn không chỉ là một đường nét đơn thuần, mà ở đó thể hiện cái thần mà người nghệ nhân muốn gửi gắm đến toàn thể mọi người đặc biệt đối với sản phẩm mộ đá thì nó còn là cả một thế giới tâm linh muốn gửi tới người nằm dưới mộ, mong muốn họ được thanh thản, bình yên và hạnh phúc bên ông bà, tổ tiên dưới suối vàng. Từng đường nét chạm trổ rồng mây đều là nghệ thuật, nét chạm trổ uốn lượn thể hiện cái thần thái uy nghiêm nhưng vẫn gần gũi trước tất cả sinh linh.

Mỗi tác phẩm điêu khắc đá đều là một tác phẩm nghệ thuật được giới chuyên gia cũng như khách hàng công nhận. Hãy cùng nhau gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống đẹp mà cha ông ta đã để lại cho tới muôn đời sau vẫn còn được chiêm ngưỡng và còn tạo ra nhiều tác phẩm đẹp hơn nữa…

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: